Đang mang thai

Các triệu chứng của ốm nghén

Trong ba tháng đầu thai kỳ tỷ lệ phụ nữ bị ốm nghén chiếm khoảng 30%. Và hầu hết tình trạng ốm nghén của phụ nữ mang thai sẽ chấm dứt sau ba tháng này. Các mẹ đừng lo lắng quá khi bị nghén vì đây là một triệu chứng hết sức bình thường ở phụ nữ đang mang thai.

Triệu chứng ốm nghén

(Nguồn: Internet)

Các triệu chứng của ốm nghén thường bắt đầu vào tuần thứ 8 của thai kì, một số phụ nữ có thể bị ốm nghén sớm hơn từ 3 – 4 tuần trước đó. Nguyên nhân của tình trạng ốm nghén là do sự gia tăng của hormone HCG (Human Chorionic Gonadotropin). Các hormone HCG này có thể phát hiện trong máu chỉ 10 ngày sau khi thụ tinh, còn ở nước tiểu thì chỉ khoảng 1 tuần sau khi thụ tinh. Bên cạnh đó sự thiếu hụt dinh dưỡng, sự nhạy cảm của dạ dày và cảm giác khó chịu với một số mùi hương cũng là nguyên nhân gây ra nghén.

Dưới đây là một số triệu chứng thường xảy ra ở phụ nữ mang thai. Nhận biết được các dấu hiệu này sẽ giúp các mẹ biết cách chăm sóc bản thân và thai nhi tốt hơn, tránh nhầm lẫn với các căn bệnh khác.

  • Phụ nữ mang thai thường sẻ bị ra một vệt máu nhỏ sau khi trứng được thụ tinh thành công từ 6 – 12 ngày và nó thường kéo dài trong khoảng 1 – 2 ngày, do lớp niêm mạc tử cụng bị bong ra.
  • Các mẹ bầu thường xuyên bị buồn nôn và nôn, triệu chứng này thường bắt khoảng tuần thứ 8 hoặc thứ 9 và giảm dần sau 12 -14 tuần. Buồn nôn và nôn nhẹ sẽ không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.
  • Việc các dây chằng ở lưng bị kéo căng, các cơ bụng trở nên thiếu linh hoạt gây ra cảm giác nhức mỏi và đau lưng.
  • Cơ thể bị mất nước trầm trọng và mỗi thai phụ cần uống 2 -3 lít nước mỗi ngày. Ở một số mẹ có thể có thêm tình trạng đi tiểu nhiều lần hơn so với trước đây. Và đây là tình trạng bình thường ở phụ nữ mang thai nguyên nhân là do sự chèn ép củ tử cung lên bàng quang.
  • Các bà bầu có thể trở nên mệt mỏi, xanh xao và không tập trung được nguyên nhân là do cơ thể của người mẹ trong giai đoạn đầu này phải làm việc liên tục để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể thai nhi mới hình thành.
  • Sự gia tăng hormone progesterone và sự thiếu hụt lượng hồng cầu gây ra sự buồn ngủ, nhức đầu.
  • Bên cạnh đó còn một số triệu chứng như nhiệt độ cơ thể thay đổi, kích thước vòng một tăng lên.
  • Để hạn chế tình trạng ốm nghén này các mẹ bầu có thể hạn chế ăn các loại thịt sống, các loại rau củ, trái cây còn sống và các loại thức ăn có mùi.

Để các triệu chứng ốm nghén giảm bớt cần có sự điều trị đúng cách. Phụ nữ mang thai cần đến khám bác sĩ định kỳ để được chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Ngoài ra thai phụ cần bổ sung các chất dinh dưỡng và các loại vitamin cần thiết như A, E, D, C… Đặc biệt là các mẹ luôn giữ cho cơ thể thư giản thoải mái, như vậy thì tâm lý của thai phụ mới tốt và đây cũng là một yếu tố quan trọng trong việc giảm các triệu chứng nghén trong thai kỳ.

Bài viết liên quan

SHOPPING