Đang mang thai

Làm sao để có thể tăng lượng nước ối cho bà bầu

Nước ối hay còn gọi là “dịch ối” là chất lỏng không màu bao quanh thai nhi, đó chính là chiếc nệm êm ái và vô khuẩn bảo vệ thai nhi trong suốt thời gian ở trong bụng mẹ. Nhờ có nước ối, thai nhi có thể duy trì sự sống, vai trò của nước ối:

 • Trong những tuần đầu của thai kỳ, nước ối có nhiệm vụ nuôi dưỡng phôi thai
 • Nước ối bảo vệ thai nhi trước mọi xâm hại của vi khuẩn
 • Tránh cho thai nhi những va chạm , cũng như sang chấn
 • Nhờ có nước ối mà thai nhi có thể phát triển bình thường

Lượng nước ối sẽ gia tăng cùng với tuần tuổi của thai kỳ:

 • Thai 10 tuần tuổi, nước ối khoảng 30 ml
 • Thai 20 tuần tuổi, nước ối khoảng 500 ml
 • Thai 37 tuần tuổi, nước ối đạt thể tích đỉnh điểm khoảng 750 ml – 1000 ml. Từ thời điểm này về sau lượng nước ối sẽ giảm dần
 • Thai 40 tuần tuổi, nước ối khoảng 800 ml

nước ối bà bầu

 

Nước ối quá nhiều hay quá ít đều ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, vì vậy mẹ cần phải được kiểm tra dịch ối thường xuyên để kịp thời xử lý khi có vấn đề bất thường về nước ối.

Theo nghiên cứu của hai bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà và Lưu Thế Duyên tại Bệnh viện Từ Dũ, tỷ lệ thai phụ bị thiểu ối ở Việt Nam  là 7,85%.  Đây là tỷ lệ khá cao, trong đó, hầu hết đều nằm vào 3 tháng cuối thai kỳ ( 87%). Tình trạng thiểu ối có thể gặp ở mọi lứa tuổi của thai phụ.

Thai phụ bị thiểu ối sẽ khiến tử cung bị giảm sút lượng máu nuôi thai nhi. Nếu quá trình này kéo dài sẽ dẫn tới hậu quả thai suy dinh dưỡng và nghiêm trọng hơn là thai chết lưu trong tử cung hoặc chết ngay lúc chuyển dạ

Làm thế nào để biết bà bầu bị ít nước ối?

 

mang thai tập yoga

 

Nước ối quá ít (dưới 600ml) được gọi là ít, có thể dẫn đến sự kém phát triển của phổi, xương và các cơ quan khác của bé, nó cũng làm tăng nguy cơ tử vong của trẻ.

Biểu hiện: Chiều cao tử cung thường nhỏ hơn so với tuổi thai, số đo thường thấp và có chiều hướng đi xuống so với đường chuẩn. Thai thường cử động yếu.

Bác sĩ có thể nghi ngờ vấn đề này nếu bạn đang bị rò rỉ nước ối, chỉ số cân đo của bạn thấp so với thời gian mang thai, hoặc bạn không cảm thấy bé đạp nhiều. Bác sĩ cũng lưu ý nếu trước đây bạn đã từng có một em bé bị hạn chế về tăng trưởng; nếu bạn bị cao huyết áp mãn tính, tiền sản giật, tiểu đường, hay lupus; hoặc nếu đã qua ngày dự sinh của bạn.

Để tìm hiểu điều gì đang xảy ra, bác sĩ sẽ cho bạn siêu âm. Thiết bị sẽ đo lường và xác định chỉ số ối (AFI) của bạn. Một số đo bình thường đối với giai đoạn thai kỳ thứ ba là AFI trong khoảng 5 – 25 cm. AFI < 5 cm được coi là thấp.

Các cách đơn giản để tăng lượng nước ối:

 • Uống nhiều nước, ít nhất 8 – 10 ly nước mỗi ngày (tương đương với 2-2,5 lít nước) là cách đơn giản nhất để tăng lượng nước ối. Khi cơ thể thiếu nước lượng nước ối cũng theo đó mà giảm theo. Vì thế mẹ bầu cần nhớ phải uống nước trong suốt cả ngày và không nên chờ đến khi khát mới uống. Hãy luôn đem theo bên mình chai nước 1 lít, như vậy sẽ biết chính xác lượng nước uống mỗi ngày.
 • Uống thêm sữa nước dừa, đường, cam, chanh và ăn uống bồi bổ đầy đủ để có đủ dưỡng chất tạo nước ối.
 • Truyền dung dịch vào đường tĩnh mạch
 • Truyền dịch vào buồng ối

Mẹ bầu có thể tham khảo thêm bài viết:

Bài viết liên quan

SHOPPING