Uncategorized

Nghệ thuật massage cho bà bầu

Ngày nay để giúp cho các mẹ bầu giảm thiểu đau lưng, đau hông, chuột rút có thể sử  dụng liệu trình massage cho thai phụ.  Sử dụng phương pháp massage không những hạn chế các triệu chứng này mà còn giúp cho các mẹ có tâm lý thoải mái hơn, giảm thiểu stress trong thời kỳ mang thai.

Phương pháp massage chỉ mới được sử dụng thời gian gần đây. Trong thời gian mang bầu các mẹ sẽ sử dụng liệu trình massage riêng. Áp dụng phương pháp massage đúng kỹ thuật sẽ giúp mẹ bầu cải thiện sức khỏe, làm tăng lượng oxy trong máu, giảm căng thẳng và còn nhanh lấy vóc dáng sau sinh.

Massage trong thời gian mang thai chỉ kích thích lên một số điểm nhất định. Khi massage có thể sử dụng thêm tinh dầu thơm được dùng cho bà bầu. Để thực hiện các động tác massage này các mẹ có thể cùng với người thân tham khảo thêm trong sách báo, trên mạng, hoặc nếu có điều kiện các nên cùng chồng tham dự các lớp tập massage, hay đến các trung tâm massage cho bà bầu.

Liệu trình massage cho bà bầu chỉ thực hiên tại  đầu, vai, lưng, chân và bụng. Khi tự thực hiện các kỹ thuật massage tại nhà các mẹ bầu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Và để thực hiện massage bạn cần chuẩn bị một tấm nệm nằm và gối để kê.

  • Massage đầu

Để các mẹ nằm ngữa trên thảm một cách thoải mái. Sau đó dùng bàn tay vuốt và ấn nhẹ trên trán, dùng hai tay ôm lấy đầu và bắt đầu ấn nhẹ từng vùng. Động tác này sẽ giúp kích thích các năng lượng trên đầu, giảm thiểu stress.

  • Massage vai

Để các mẹ nằm ngữa một cách thoải mái, đầu gối kê cao, sau đó dùng 2 tay xoa từ vai xuống dưới xương cổ, vuốt nhẹ hai tay lên vùng vai. Từ từ bóp nhẹ nhàng xương vai, cơ vai và cánh tay. Sau khi vai của mẹ bầu quen dần có thể massage mạnh dần lên hai bên vai để các cơ được thư giản. Liệu trình này nhằm giúp giảm bớt áp lực và căng thẳng.

  • Massage bụng

Massage bụng là phương pháp giúp các mẹ và bé cảm nhận được nhau. Phương pháp này các mẹ bầu cũng có thể tự mình thực hiện được. Đầu tiên các mẹ cần nhẹ nhàng massage theo chiều kim đồng hồ. Chú ý là massage nhẹ nhàng, chậm rãi có thể lặp lại liệu trình massage này khỏang 4 – 5 lần và có kết hợp thở sâu và nhịp nhàng để có hiệu quả hơn.

massage bụng

(Nguồn: Internet)

  • Massage lưng

Các mẹ nhẹ nhàng nằm nghiêng xuống, sau đó nhờ người thân xoa bóp nghẹ nhàng từ trên gáy xuống hông rồi từ từ trở lại vai, kéo dọc cơ thể rồi tỏa ra hai bên sườn. Dùng hai bàn tay nhẹ nhàng ấn nhẹ, sau đó dùng ngón tay cái và phần trên của lòng bàn tay nhấn nhẹ xuống vùng lưng. Thực hiện động tác này đều đặn sẽ giúp giảm đau lưng và lưu thông khí huyết cho mẹ bầu.

  • Massage hai bàn chân

Trong thời kỳ mang thai cơ thể các mẹ rất hay bị phù nề do cơ thể tăng cân quá nhanh. Đặc biệt hai bàn chân rất dễ bị phù nề nguyên nhân là do sự cản trở máu về tim và giảm hoạt động bơm máu của cơ vùng chân. Massage sẽ giúp hai bàn chân bớt phù nề và lưu thông máu hơn.

muối ngâm chân

Liệu pháp massage cho bà bầu tại Skinbar Spa với thảo mộc thiên nhiên Tanamera

Để massage hai bàn chân các mẹ bầu có thể chọn tư thế nằm nghiêng hoặc nằm ngửa. Thực hiện xoa bóp nhẹ nhàng từng kẽ của ngón chân. Sau đó dùng tay ấn nhẹ từng điểm lên gan bàn chân. Nếu thai phụ bị sưng toàn bộ phần chân thì có thể dùng hai tay xoa từ khuỷu chân đến bắp đùi, bóp nhẹ nhàng hai bàn chân để máu được lưu thông hơn và giảm sưng phù.

Lưu ý: Tuyệt đối là các mẹ không nên massage ở những vùng da bị phát ban, vết thương, vết thâm, các vùng bị nhiễm trùng. Khi massage các mẹ có thể sử dụng một số loại tinh dầu chiết xuất từ thiên nhiên ví dụ như tinh dầu bưởi. Tuyệt đối không nên dùng tinh dầu đinh hương, gỗ tuyết tùng, cây xô thơm clary và gừng, bạch dương và hạt tiêu đen vì đây là những tinh dầu không tốt cho phụ nữ mang thai. Chỉ sử dụng  những loại mỹ phẩm thiên nhiên an toàn cho bà bầu.

Thực hiện massage tại nhà sẽ giúp các mẹ thực hiện bất cứ lúc nào. Ngoài ra massage còn giúp mẹ bầu và thai nhi thân thiết với mọi người trong nhà. Trong thời gian massage mẹ bầu có thể chia sẻ những lo lắng của mình với chồng và người thân, mọi người sẽ hiểu và chia sẻ với các mẹ bầu được nhiều hơn. Và dù có thực hiện bất kỳ động tác massage đơn giản hay phức tạp các mẹ bầu cũng nên cần tham khảo thêm sự tư vấn của bác sĩ nhé.

Bài viết liên quan

SHOPPING