Sau khi sinh

Nguyên nhân khiến chị em bị khô và ngứa âm đạo sau khi sinh

Nhiều phụ nữ gặp phải tình trạng âm đạo khô, ngứa và dễ bị dị ứng sau khi sinh con. Với một số chị em, đây có thể là điều đáng lo ngại và khiến chị em rất khó chịu.

Thưa bác sĩ, em mong bác sĩ tư vấn giúp em một vấn đề nhạy cảm như sau. Từ sau khi sinh con và có “quan hệ” trở lại với chồng, em nhận ra là “vùng kín” của mình rất khô và hay bị ngứa. Đặc biệt, sau khi “quan hệ”, dù vệ sinh rất sạch rồi nhưng sau đấy em lại ngứa. Hiện tại em đang cho con bú nên không dùng bất kì một loại thuốc nào. Mong bác sĩ tư vấn giúp em nguyên nhân do đâu. Em xin cảm ơn! (P. Mai)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn P. Mai thân mến,

Nhiều phụ nữ gặp phải tình trạng âm đạo khô, ngứa và dễ bị dị ứng sau khi sinh con. Với một số chị em, đây có thể là điều đáng lo ngại và khiến chị em rất khó chịu. Điều quan trọng nhất là xác định được nguyên nhân làm cho âm đạo bị khô để có cách điều trị hiệu quả nhất. Hơn nữa, biết được nguyên nhân chính xác còn giúp giải quyết triệt để vấn đề và ngăn chặn bất kỳ biến chứng có thể có thể xảy ra.

Một số nguyên nhân có thể gây ra khô và ngứa âm đạo bao gồm:

– Thay đổi nội tiết bình thường: Thay đổi nội tiết bình thường có thể là do biến động mức độ estrogen xảy ra sau khi sinh con và trong thời gian người phụ nữ cho con bú. Nguyên nhân này cũng có thể xảy ra trong trong quá trình tiền mãn kinh và mãn kinh. Nồng độ estrogen thấp là một trong những nguyên nhân chính làm giảm bớt dầu bôi trơn tự nhiên trong âm đạo và điều này cũng có thể gây ngứa.

Mang thai và sinh sản liên quan đến thay đổi nội tiết tố sẽ tự khắc phục sau một thời gian, và để khắc phục sự “khô hạn” trong thời kì tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, chị em có thể dùng các chất bôi trơn phổ biến. Đối với những trường hợp khô âm đạo nghiêm trọng hơn, các bác sĩ sẽ chỉ định cho chị em thực hiện liệu pháp hormone.

– Phản ứng hóa học: Phản ứng hóa học thường xảy ra khi chị em sử dụng các sản phẩm vệ sinh cá nhân có thể gây kích thích dẫn đến khô âm đạo và ngứa. Các hóa chất có trong xà phòng, nước hoa và đặc biệt là các sản phẩm dùng trong thụt rửa âm đạo có thể gây ra vấn đề này.

– Nhiễm trùng: Có rất nhiều loại nhiễm trùng cũng có thể gây ra khô và ngứa trong âm đạo. Thông thường các dấu hiệu nhiễm trùng của khu vực bộ phận sinh dục là biểu hiện của dịch âm đạo, nhưng một số bệnh nhiễm trùng khác lại thường gây ra khô âm đạo. Bệnh nhiễm trùng như nhiễm Trichomonas, nhiễm trùng nấm men, và như vậy có thể gây ra các triệu chứng như khô âm đạo và ngứa.

– Dùng thuốc: Có nhiều khi bản thân các bệnh nhiễm trùng không gây ra khô và ngứa âm đạo nhưng các loại thuốc điều trị bệnh nhiễm trùng lại chính là nguyên nhân. Thuốc kháng sinh được kê để điều trị nhiễm trùng âm đạo nhưng lại làm tiêu diệt một số vi khuẩn cần thiết cho hoạt động lành mạnh của âm đạo và khi các vi khuẩn tự nhiên bị xói mòn, các vấn đề như khô và ngứa có thể xảy ra.

Bạn nên kiểm tra lại các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của mình và xác định có những nguyên nhân nói trên không. Trong trường hợp của bạn, có thể do sự thay đổi của hormone sau sinh hoặc do phản ứng với các chất hóa học trong quần áo, xà phòng, nước ngâm quần áo… Nếu sau khi tự khắc phục những nguyên nhân trên mà không thấy tình hình tốt hơn, bạn nên đi khám để được các bác sĩ kiểm tra và có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Bạn có thể tới các bệnh viện chuyên sản phụ khoa để được giúp đỡ chuẩn nhất.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Bài viết liên quan

SHOPPING