Chuẩn bị mang thai

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Ung thư vú là một bệnh lý ác tính xuất hiện trong các tế bào ở mô của vú. Những tế bào này thường phát sinh từ các ống dẫn hoặc tiểu thùy ở vú, sau đó có thể lây lan trong các mô hoặc cơ quan và các bộ phận khác của cơ thể.

Ung  thư vú thường xảy ra ở phụ nữ và nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo tuổi tác. Theo thống kê, dưới 10% ung thư vú xảy ra trước tuổi 40, 25% xảy ra trước tuổi 50 và  trên 50% xảy ra sau 50 tuổi.

Ung thư vú có thể ủ bệnh 10 năm mới có những triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, Bạn nên đi khám khi có những biểu hiện bất thường , ví dụ như :

  • Biến đổi ở tuyến vú (biểu hiện hàng đầu của ung thư không thể bỏ qua)
    Khi thấy vú có nổi u cục, da trên vú đỏ và dày lên, núm vú có sự thay đổi về màu sắc, hình dạng, thụt vào trong, tiết dịch…bạn nên thu xếp thời gian sớm nhất để đến bệnh viện chụp nhũ ảnh, siêu âm tuyến vú, chụp MRI, làm sinh thiết để phát hiện nguy cơ sớm u vú và ung thư vú.
  • Sụt cân không rõ lí do
    Đừng vội vui mừng khi thời gian gần đây bạn không phải khổ luyện ăn kiêng, tập luyện, uống thuốc giảm cân mà vẫn giảm được trên 5kg / tháng bởi đây cũng là một trong những biểu hiện của ung thư nói chung và ung thư vú cũng không ngoại lệ.
  • Chu kì kinh nguyệt không chỉ đơn thuần báo hiệu trứng rụng không được thụ tinh. Kinh nguyệt như một cơ quan chức năng thông báo tất cả những bất thường trong cơ thể bạn. Hãy xem , khi bạn thay đổi thói quen sinh hoạt, tâm trạng bất ổn thì việc chu kỳ kinh nguyệt có thể đến sớm hoặc muộn hơn rồi ,vì vậy nó cũng sẽ “báo cáo” với chủ nhân của nó khi có tế bào khối u, ung thư xuất hiện và phát triển. Với mỗi chị em việc quan sát kĩ, phát hiện những bất thường trong chu kì, thời gian, màu sắc kinh nguyệt luôn là điều cần thiết. Với phụ nữ tiền mãn kinh hiện tượng rong kinh, rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng phổ biến, tuy nhiên với nguy cơ mắc u vú, ung thư vú của phụ nữ giai đoạn này lên đến 80%. Đây là động lực để bạn thường xuyên lui tới bệnh viện kiểm tra.
  • Thay đổi trên da
    Không chỉ là vùng da trên vú, tất cả vùng da khác nếu thấy xuất huyết, da đóng vảy bạn đều có thể nhắc mình lưu ý theo dõi và đi khám. Thực ra tế bào ung thư có thể phản ứng với bất cứ quá trình phân chia, tái tạo tế bào nào trong cơ thể khi gặp điều kiện thuận lợi.

 

Dấu hiệu ung thư vú

(Nguồn: Internet)

Nguyên nhân gây ra?

Khoa học vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ung thư vú nhưng có một vài tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

Tiền căn thai sản: Phụ nữ chưa từng sinh con hoặc mang thai lần đầu sau 30 tuổi có nguy cơ bị ung thư vú gấp đôi so với phụ nữ có ít nhất một con trước 30 tuổi.

Tiền căn phơi nhiễm bức xạ vùng ngực: Trước đây, khi bệnh lao phổi còn phổ biến, nhiễm bức xạ thường xảy ra với phụ nữ bị chụp X-quang phổi nhiều lần. Hiện tượng này cũng được ghi nhận ở các phụ nữ Nhật bị nhiễm phóng xạ trong thảm họa bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki. Ngày nay, tác nhân này rất hiếm gặp nhưng bạn cũng nên thận trọng với những tình huống phơi nhiễm bức xạ không cần thiết trong y khoa.

Những bệnh lý tuyến vú lành tính: Một vài loại bệnh lý tuyến vú lành tính có xu hướng trở thành ung thư nhiều hơn các loại bệnh lý tuyến vú lành tính khác. Do vậy, bạn nên khám định kỳ để được các bác sĩ theo dõi và họ sẽ đề nghị phẫu thuật khi cần thiết để phòng ngừa bệnh.

Chế độ ăn uống và tình trạng thừa cân: Số lượng calori đưa vào cơ thể càng cao, nguy cơ mắc ung thư vú càng tăng. Những phụ nữ có chế độ ăn nhiều calori có nguy cơ mắc bệnh gấp 1,5 – 2 lần phụ nữ bình thường. Ngoài ra, tình trạng thừa cân, thói quen hút thuốc, chế độ ăn ít trái cây, ít rau củ, cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các liệu pháp nội tiết tố: Các liệu pháp nội tiết tố (được chỉ định để ngừa thai hay điều trị thay thế trong giai đoạn mãn kinh) không làm gia tăng nguy cơ gây ung thư vú. Tuy nhiên, những phụ nữ được điều trị bằng các liệu pháp nội tiết tố phải được theo dõi sát sao bởi các bác sĩ của họ để có thể phát hiện sớm ung thư vú, nếu có.

Các nguy cơ mang tính gia đình:

– Di truyền: Khoảng 5- 6% các trường hợp ung thư vú là do di truyền của một gien bất thường, còn gọi là gien đột biến. Nếu nhận di truyền gien đột biến, khoảng 70-80% các phụ nữ này sẽ bị ung thư vú về sau. Nếu không nhận gien di truyền, nguy cơ mắc bệnh của họ cũng như mọi phụ nữ bình thường khác. Theo lý thuyết, bệnh ung thư sẽ xuất hiện vào giai đoạn đầu của cuộc sống (có thể xác minh bằng xét nghiệm gien) nên nếu xảy ra trường hợp này, những người trong dòng họ cần được theo dõi đặc biệt.

– Môi trường sống trong gia đình: Có những gia đình có nhiều người bị ung thư vú, nhưng không tìm được tác nhân có tính di truyền. Điều này được lý giải là do sống chung trong một môi trường nên vô tình họ gặp cùng các tác nhân nguy cơ như: ít sinh đẻ, có khuynh hướng bị bệnh lý tuyến vú lành tính, bệnh béo phì… Trong các gia đình này, nguy cơ mắc bệnh gấp 2-3 lần các gia đình khác. Những chấn thương tâm lý nghiêm trọng (tang chế của người thân chẳng hạn) cũng có thể là một tác nhân nguy cơ làm phát triển ung thư vú.

Mối liên hệ giữa ung thư vú và mỹ phẩm có thành phần paraben

Paraben là một chất bảo quản rất phổ biến trong mỹ phẩm (trên 22.000 sản phẩm mỹ phẩm có sử dụng dẫn chất paraben làm chất bảo quản) , chúng giúp kiềm chế sự phát triển của vi khuân, lên men và nấm mốc trong các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp bao gồm kem dưỡng da, sữa rửa mặt, dầu gội, dầu xả, kem lăn nách …vvv

Tuy nhiên, trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh parabens là chất gây mất cân bằng nội tiết tố , một trong những tác nhân gây ung thư vú và vô sinh ở nam.

Ngày 18/9/2014, Ủy ban mỹ phẩm cộng đồng Châu Âu đã quyết định không cho phép sử dụng năm dẫn chất Paraben (Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben) trong mỹ phẩm.
Hội đồng mỹ phẩm ASEAN cũng đã cập nhật các qui định mới về các chất nêu trên từ cộng đồng Châu Âu và đưa ra khuyến cáo ngưng sử dụng các chất này để thay thế các chất tối ưu hơn.

Theo thông tin từ Cục Quản lý Dược , Bộ Y Tế, các dẫn chất Paraben bao gồm isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben chỉ được phép có mặt trong mỹ phẩm lưu hành trên thị trường Việt Nam đến  ngày 30/7/2015.

 

Mỹ phẩm Bio Lady

BIO LADY, mang lại sắc đẹp và sức khỏe

Bài viết liên quan

SHOPPING