Đang mang thai

Biểu đồ tăng cân chuẩn cho phụ nữ mang thai

Khi mang thai thì nhiều người mẹ chỉ nghỉ là mình ăn càng nhiều thì thai nhi mới khỏe mạnh và lớn được. Tuy nhiên đây là một quan niêm sai lầm vì thai nhi chỉ hấp thụ chất dinh dưỡng trong một khoảng thời gian chứ không phải suốt thai kì. Và đôi lúc tăng cân quá nhanh còn gây ra một số biến chứng cho mẹ và bé.

 

Thật vậy không phải tăng cân nhiều trong quá trình mang thai sẽ tốt. Mà trong suốt quá trình thai kỳ, thai phụ chỉ nên tăng cân vừa đủ như vậy mẹ với bé mới có thể khỏe mạnh được. Trong một số trường hợp tăng cân quá nhiều sẽ gây ra một số bệnh như đái tháo đường thai kỳ, tăng huyết áp, tiền sản giật…

Việc tăng cân trong thai kỳ rất quan trọng và thai phụ chỉ nên tăng từ 7 – 18 kg. Cụ thể nếu người mẹ có cân nặng bình thường trước khi mang thai thì nên tăng từ 11 – 16 kg. Mẹ bị thiếu cân trước khi mang thai nên tăng 13 – 18 kg. Trường hợp nếu mẹ dư thừa cân trước khi mang thai thì trong thời gian mang thai mẹ chỉ cần tăng từ 7 – 11 kg.

Qúa trình mang thai gồm ba giai đoạn chính và mỗi giai đoạn các mẹ cần bổ sung chế độ dinh dưỡng khác nhau. Ở 3 tháng đầu trung bình một ngày phụ nữ mang thai cần 2050 calo, ba tháng giữa cần 2250 calo và ba tháng cuối la 2450 calo.

 

 phụ nữ mang thai

(Nguồn: internet)

Giai đoạn 1: Từ tháng 1 – 3

Đây là giai đoạn đầu tiên mà thai nhi hình thành các cơ quan trong cơ thể và hệ thần kinh. Các mẹ cần bổ sung các loại vitamin và thuốc bổ cho thai nhi vì đây là giai đoạn phát triển các cơ quan não bộ, cân nặng thai lúc này chỉ khoảng 5 gram vào tháng thứ 2. Đặc biệt cần lưu ý là giai đoạn này người mẹ chỉ cần tăng 1 -2 kg vì vậy mẹ bầu không nên ăn quá nhiều tinh bột và đồ ngọt.

 

Giai đoạn 2: Từ tháng 3 – 6

Trong khoảng thời gian này phụ nữ mang thai cần tăng 4 – 5 kg vì đây là giai đoạn thai nhi phát triển hệ thần kinh và các cơ quan xúc giác. Các mẹ cần bổ sung các loại thức ăn có chứa nhiều canxi và sắt, các loại thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất, các loại trái cây, uống các loại sữa dành cho bà bầu. Thai phụ nên hạn chế các loại đồ ăn chứa nhiều đường, nước uống có ga và tinh bột. Đảm bảo được những điều trên thì bé có thể nặng 350 gram vào tháng thứ 5.

 

Giai đoạn 3: Từ tháng 6 – 9

Giai đoạn này các bé phát triển về da và thịt, vì vậy các mẹ bầu cần ăn nhiều tinh bột để thai nhi tăng cân. Tuy nhiên không nên để thai nhi tăng cân quá nhiều vì trong một số trường hợp nếu nặng quá 4 kg bé có thể dễ bị mắc các bệnh về tim mạch. Ngoài ăn các loại thực phẩm thì thai phụ còn cần kết hợp uống các lọai sữa bầu. Trong giai đoạn này mẹ nên tăng khoảng  4 – 6 kg vì như vậy là thai nhi có thể đạt chuẩn từ 3 – 3.5kg tại tháng thứ  9.

Ăn những đồ ăn như cá và giảm bớt chất đạm trong thịt sẽ là cách cung cấp cho cơ thể của mẹ bầu nhiều chất dinh dưỡng mà không làm cân nặng tăng quá nhiều. Ngoài ra còn rất nhiều sản phẩm dinh dưỡng khác giúp mẹ và bé phát triển khỏe mạnh trong thai kỳ như trái cây, rau củ, sửa, đậu phụ.

Bài viết liên quan

SHOPPING