Chuẩn bị mang thai

Phụ nữ nên có con ở độ tuổi nào ?

Bài viết sau đây của Bác sỹ Hồ Mạnh Tường, thông tin cho chị em đừng chần chờ trong việc có con nhé !

 

Phụ nữ nên có con ở độ tuổi nào ?

Rất nhiều phụ nữ không biết điều này.

Phụ nữ càng lớn tuổi thì số trứng trên 2 buồng trứng càng giảm dần và chất lượng trứng cũng giảm, tỉ lệ trứng bất thường tăng.

Đặc điểm trên làm cho phụ nữ càng lớn tuổi thì khả năng có thai càng giảm và tỉ lệ sẩy thai càng tăng, tỉ lệ biến chứng, bất thường của thai cũng tăng theo (sau 35 tuổi).

Trong xã hội hiện nay, phụ nữ có khuynh hướng trì hoãn việc có con. Chị em dành thời gian tuổi trẻ (<30) cho học hành (đại học, sau đại học) và cho sự nghiệp (tìm việc làm, thu nhập, vị trí…). Đến khi muốn có con thì nhiều phụ nữ ở độ tuổi mà việc có con đã trở nên khó khăn.

Tuổi có thai tốt nhất ở phụ nữ là dưới 30 tuổi. Nếu trễ hơn, hãy cố gắng có con trước 35 tuổi. Sau 35 tuổi, nếu sau 6 tháng cố gắng mà chưa có thai, nên khám và điều trị tích cực, không nên chờ đợi. Muốn có con sau 40 tuổi là rất khó, mặc dù đa số phụ nữ chu kỳ kinh vẫn còn đều đặn. Khả năng có con của phụ nữ thường chấm dứt khoảng 5 năm trước khi mãn kinh.

Nhiều người cho rằng nếu kinh còn đều và đi siêu âm thấy nang noãn là vẫn còn có khả năng có con tốt dù đã trên 35-40 tuổi. Đây là quan niệm sai lầm, khiến nhiều phụ nữ bỏ qua thời điểm can thiệp sớm để có thai.

Nhiều phụ nữ có con lần đầu dễ dàng, sau đó một thời gian lâu mới tính có con lại, và nghĩ rằng khả năng có thai cũng dễ dàng như trước. Không chắc đúng!

Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (thụ tinh trong ống nghiệm) không giúp buồng trứng có nhiều trứng hơn được, cũng không làm chất lượng noãn tốt hơn được. Các biện pháp điều trị hiện đại nhất chỉ giúp tận dụng tốt nhất khả năng còn lại của buồng trứng, để có thể có con. Nếu lớn tuổi, buồng trứng suy yếu, thường phải xin trứng để có con (phải làm TTTON).

Sau 20 năm trong lĩnh vực này, tôi nhận thấy nhiều đồng nghiệp trong ngành y cũng không hiểu rõ đăc điểm sinh lý sinh sản này của phụ nữ.

Sinh con đẻ cái là một việc hệ trọng không thể thiếu của một gia đình ở Việt Nam. Tất cả phụ nữ nên hiểu biết về khả năng sinh sản để có kế hoạch phù hợp cho việc học tập, lập gia đình, sinh con, nghề nghiệp…

Good luck cho một nửa dân số!

Các friends nếu thấy hữu ích, xin share giùm cho các phụ nữ và gia đình cùng biết. Cám ơn.

 

nên có con khi nào

Bài viết liên quan

SHOPPING