Uncategorized

Vai trò của dinh dưỡng trong thai kỳ

Cùng với hành trình 9 tháng 10 ngày của người mẹ và thai nhi là quá trình thay đổi không ngừng của hooc môn sinh học, tâm lý, sinh lý của người phụ nữ. Mang thai vừa là thời gian trọn vẹn hạnh phúc vừa là thời gian lấy đi của người mẹ nhiều sức khỏe nhất.

Bà Catherine Jones, tác giả của cuốn sách “Chế độ ăn uống cho phụ nữ mang thai” hướng dẫn các thực phẩm cần thiết và hướng dẫn cách nấu các món ăn cho mẹ bầu (Eating for Pregnancy: The Essential Nutrition Guide and Cookbook for Today’s Mothers-to-Be ) đã chỉ ra rằng: “trở thành một người mẹ mang đến vẻ đẹp tự nhiên và vẻ đẹp nội tâm cho người phụ nữ”. Vẻ đẹp nội tâm của người mẹ xuất phát từ sự tự tin, niềm tự hào và tình yêu cho con.

Dinh dưỡng cho bà bầu

Dinh dưỡng trong thai kỳ giúp mẹ bầu điều hòa tâm lý và hooc môn

Theo Lisa Petty, chuyên gia dinh dưỡng và là tác giả của cuốn sách Living Beauty: Feel Great, Look Fabulous & Live Well, đồng thời MC của chương trình radio “Lisa Live” thì việc mất cân bằng hormon có thể là nguyên nhân gây đau đầu và tâm trạng thất thường . Đôi khi, bạn có thể nhận thấy sự thay đổi của làn da như xuất hiện mụn trên vùng da mặt, da đầu và lưng. Thậm chí với rất nhiều bà mẹ sau sinh vẫn bị mụn và các vết đốm nâu khiến ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý, sắc đẹp của các mẹ. Dinh dưỡng trong thai kỳ chính là chìa khóa giúp bạn điều chỉnh những thay đổi hooc môn này. Có kế hoạch sẵn cho việc chăm sóc da khi mang thai với các loại mỹ phẩm hữu cơ (an toàn với mẹ và thai nhi) cũng như bổ sung collagen dễ hấp thụ, multivitamin, omega 3 sẽ rất hữu ích cho giai đoạn này

collagen cho bà bầu

Collagen cho bà bầu Peptide Enge của Đức bổ sung dinh dưỡng và chăm sóc da cho bầu, sau sinh

Ngoài ra, thực đợn dinh dưỡng trong thai kỳ cũng rất cần đến chất xơ. Việc bổ sung chất xơ cũng rất quan trọng. Chất xơ  giúp cân bằng hormon vì chất xơ sẽ kích thích việc sản sinh ra estrogen giúp từ từ cân bằng hormon trong cơ thể bạn. Phần lớn các phụ nữ không ăn đủ 28 gm chất xơ mỗi ngày và cần bổ sung thêm chất xơ. Tuy nhiên, các mẹ bầu nên từ từ tăng lượng xơ vì khi tăng đột ngột, cơ thể sẽ bị đầy hơi.

Thêm một yếu tố các mẹ cần quan tâm là gan. Gan là nơi xử lý kích thích tố. Giữ gan khỏe mạnh sẽ giúp các mẹ tránh tình trạng thất thường do thay đổi kích thích tố. Lisa Petty khuyên “ Các mẹ đang cho con bú không nên bổ sung các chất mà không có sự hướng dẫn của chuyên gia y tế. Có nhiều cách tự nhiên để hỗ trợ gan”. Một các tự nhiên là cây kế sữa (milk thistle), một loại thảo mộc rất tốt cho gan. Các nghiên cứu cho thấy cây kế sữa có chứa chất silymarin giúp cải thiện chức năng gan.

Bài viết liên quan

SHOPPING