Chuẩn bị mang thai

Lập kế hoạch 90 ngày để có thai

Một chế độ ăn uống, bổ sung dưỡng chất đều đặn trong 90 ngày sẽ giúp mẹ dễ dàng đậu thai.

Theo quan niệm xưa, yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến trứng khả năng rụng trứng của phụ nữ là tuổi. Tuy nhiên, dựa trên những nghiên cứu mới đây, chúng ta biết rằng điều này không hoàn toàn đúng.

Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe buồng trứng và trứng bao gồm: môi trường, chế độ ăn uống, tâm lý người mẹ. Thêm vào đó, có một số yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của người phụ nữ bao gồm: chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, khỏe mạnh, hormoe cân bằng và trứng khỏe mạnh.

Tại sao sức khỏe của trứng lại quan trọng?

Sức khỏe của trứng là một trong những nền tảng để mẹ có thể thụ thai. Trứng tốt hay không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình kết hợp với tinh trùng cũng như cấy vào thành tử cung. Người xưa thường cho rằng, mỗi người phụ nữ sinh ra đã có một số lượng trứng sẵn trong cơ thể, vì vậy trứng chỉ hao mòn đi theo độ tuổi và tuổi chính là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến sức khỏe của trứng. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra sự tồn tại và phát triển của trứng bị ảnh hưởng nhiều bởi lối sống và yếu tố môi trường.

Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của trứng, chị em được khuyến khích thiết lập một chế độ ăn uống khoa học, bổ sung dưỡng chất để lưu thông hệ thống sinh sản.

Lập kế hoạch 90 ngày để có thai - 1
Để bảo vệ sức khỏe của trứng, chị em được khuyến khích thiết lập một chế độ ăn uống khoa học, bổ sung dưỡng chất để lưu thông hệ thống sinh sản. (ảnh minh họa)

90 ngày: Chu trình của một quả trứng

Những phụ nữ gặp vấn đề trong việc mang thai với lý do trứng kém phát triển thường phải tìm đến các nguồn trứng hiến tặng và thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, trước khi làm điều này, các mẹ nên xem xét đến việc hỗ trợ sức khỏe của trứng và buồn trứng. Phương pháp này cần được thực hiện trong 90 ngày mới có tác dụng.

Các mẹ cần biết rằng, chu kỳ của một quả trứng để chuẩn bị cho ngày trứng rụng là khoảng 90 ngày. Trong thời gian 90 ngày trước khi 1 quả trứng được rụng, chúng sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố lành mạnh hoặc không lành mạnh như:

– Lưu lượng máu và oxy

– Cân bằng nội tiết tố

– Chế độ dinh dưỡng

– Tâm lý người mẹ

Nắm bắt được những yếu tố này, mẹ sẽ cần phải tập trung để củng cố và tăng cường sức khỏe trứng để dễ dàng đậu thai. Hãy làm theo những hướng dẫn dưới đây:

Lưu lượng máu và oxy

Lưu lượng máu và oxy cung cấp đến buồng trứng không đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trứng. Dưới đây là những cách giúp khắc phục điều này:

– Uống đủ 8 ly nước (2-2,5 lít) mỗi ngày

– Tập thể dục đều đặn

– Massage tử cung và buồng trứng (massage phần bụng)

Cân bằng nội tiết tố

Cân bằng nội tiết tố là điều cần thiết cho sức khỏe buồng trứng. Do yếu tố môi trường căng thẳng và chế độ ăn không đều khiến phụ nữ hiện đại đang mất dần sự cân bằng hormone. Để ngăn ngừa yếu tố này, mẹ cần chú ý:

– Vệ sinh sạch sẽ các kích thích tố dư thừa

– Sử dụng thực phẩm tốt cho sự cân bằng hormone như quả mắc ca (gần như quả óc chó)

– Giảm tiếp xúc với xenohormones

cặp đôi tập thể dục
Tập thể dục đều đặn mỗi ngày rất tốt cho khả năng sinh sản. (ảnh minh họa)

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố cực quan trọng đối với sức khỏe của trứng và buồn trường. Mẹ cần chú ý bổ sung những thực phẩm tốt và loại bỏ những thực phẩm không tốt cho hệ thống sinh sản:

Nên ăn:

– Sữa ong chúa

– Quả mắc ca
– Rau xanh thẫm
– Các loại quả mọng
– Súp lơ xanh
– Cá hồi
– Hạt bí ngô
– Hạt vừng
– Nghệ
– Gừng

Không nên:

– Thuốc lá
– Cà phê
– Rượu
– Đường
– Nước soda
– Thực phẩm chế biến sẵn
– Thực phẩm biến đổi gen

Ngoài ra, chị em cũng cần bổ sung các loại thuốc bổ cho cơ thể nếu chế độ ăn không cung cấp đầy đủ dưỡng chất.

Tâm lý người mẹ

Rất nhiều bằng chứng khoa học khẳng định, căng thẳng là nguyên nhân khiến không ít mẹ không thể đậu thai. Chính vì vậy, để dễ dàng đậu thai, chị em cần tạo tâm lý thoải mái nhất. Để giảm căng thẳng, các mẹ nên:

– Đi bộ
– Làm những việc yêu thích
– Massage hoặc bấm huyệt
– Uống một số loại trà thảo dược giúp thư giãn.
– Thiền

90 ngày để thụ thai

Dưới đây là danh sách những việc mẹ cần làm trong 3 tháng để chiến dịch thụ thai thành công:

– Vệ sinh sạch sẽ các kích thích tố dư thừa
– Bổ sung vitamin
– Bổ sung chất chống oxy hóa
– Bổ sung sữa ong chúa, mắc ca, rau xanh thẫm
– Ăn uống lành mạnh
– Massage bụng (không làm trong thời kỳ có kinh nguyệt)

Minh Phương (Theo SN) (Khampha.vn)

Bài viết liên quan

SHOPPING