Chuẩn bị mang thai

Thai trứng là gì ? Và bao lâu sau thì có thể mang thai lại ?

Chửa trứng hay còn gọi là thai trứng là một căn bệnh thường gặp ở Việt Nam. Thống kê của Bộ Y Tế cho thấy tỉ lệ mắc bệnh khá cao, khoảng 1/500 mẹ mang thai.

Hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng thai bất thường này . Thai trứng xẩy ra khi trứng được thụ tinh phát triển thành một khối được gọi là nang thay vì một phôi thai bình thường.

thai trứng

Người bị thai trứng ban đầu vẫn có các hiện tượng của mang thai như tắt kinh, ốm nghén , nhưng thông thường bị ốm nghén rất nặng như nôn nhiều, đau quặn bụng và sưng phồng vùng bụng (vì khi đó tử cung có thể phát triển nhanh hơn bình thường), bị ra máu âm đạo . Hiện tượng máu chảy xuất hiện sớm nhất 6 tuần sau khi mang thai hay muộn hơn khoảng 12 tuần. ban đầu mẹ vẫn có các triệu chứng của mang thai, nhưng sau đó bị chảy máu và có các triệu chứng bất thường của thai kỳ. Để tránh nhầm lẫn với một số bệnh khác như u xơ tử cung hay chửa ngoài tử cung, khi có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, thai phụ phải đến ngay bệnh viện để thăm khám.

Thai trứng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ , do băng huyết hoặc thủng tử cung do trứng ăn sâu vào cơ tử cung gây chảy máu vào ổ bụng và có khoảng 30% thai trứng lành tính trở thành tế bào ung thư.

Về điều trị , thai phụ sẽ được chỉ định hút thai trứng, người bệnh được theo dõi sự co hồi của tử cung, nang hoàng tuyến , nhân di căn. Nếu thấy tử cung vẫn to, nang hoàng tuyến không mất đi hoặc xuất hiện nhân di căn thì nguy cơ bị ung thư ác tính rất cao. Sau nạo trứng cần theo dõi nồng độ Beta-hCG hàng tuần, đến khi 3 lần âm tính liên tiếp, thông thường nồng độ hCG sẽ quay về âm tính sau 60 – 70 ngày.

Thời điểm có thể mang thai trở lại ?

Sau khi hCG quay trở về âm tính, Bạn nên chờ khoảng sau 1 năm mới nên có thai trở lại. Nếu không khi mang thai , nồng độ hCG sẽ tăng lên và bác sỹ không thể biết được liệu có mô bất thường quay trở lại không .

Thai trứng sau khi được điều trị, thường không để lại các biến chứng như tăng nguy cơ thai chết lưu, hay thai bị dị tật bẩm sinh hay không làm tăng nguy cơ sinh non. Vì vậy Bạn không quá phải lo lắng. Ở lần mang thai tiếp theo, Bạn nên đi siêu âm trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ để đảm bảo không có bất thường xảy ra.

 

Bài viết liên quan

SHOPPING